Monday, August 7, 2017

Một chuyến hành hương Đức Mẹ Mễ Du hè 2017

Hồn nao nức mong về thăm Mẹ
Làng Mễ Du gọi nhẹ tim yêu
Dường như thương nhớ đã nhiều
Nằm trong tiềm thức từ chiều năm xưa

Vâng! sau một năm nhung nhớ cách xa, hôm nay tôi có dịp trở lại ngôi làng Mễ Du. Dù biết rằng đường xa ướt mưa, mà đúng là mưa thiệt, suốt cả ngày hôm nay nước Đức mưa tầm tã, mưa xuyên quốc gia, qua nước Áo cho đến hết nước Slowenien và sang đến Croatia mới có nắng. Có nhiều người trong đoàn nói rằng mưa hồng ân, cũng có lý vì toàn chuyến đi 8 ngày năm nay không qúa nóng như những năm trước, thời tiết dưới 30 độ C nên rất dễ chịu.


- Thứ hai: Xe bus khởi hành từ Herne xuôi miền nam Đức đón nhóm nữa ở thành phố Wiesbaden là đủ con số 50 người và 2 tài xế. Xe tiếp tục lên đường xuyên qua nước Áo, Slowenien, đến Zagreb nghỉ đêm ở khách sạn Panorama tại Croatia. Nhận phòng xong là ăn tối ngay, khách sạn tốt, ăn uống thoải mái no nê xong ngủ thẳng cẳng đến sáng hôm sau, chắc có lẽ cả một ngày khá xa và đêm trước ít ngủ.
- Thứ ba: sáng thức dậy ăn sáng và lên đường hành hương để đến kính viếng Đức Mẹ Mễ Du trong lòng đầy háo hức. Qua cửa ải cuối cùng Bosnien-Herzogovia phải mất cả giờ đồng hồ và 4 chai bia Đức cho mấy chú bạn dân ở đây vì họ vẫn quen thói vòi vĩnh của thời cộng sản để lại.

Hơn 16h ngày hôm sau mới tới đền thánh Đức Mẹ Mễ Du. Nhận phòng tắm rửa xong là ăn chiều. 
Sau đó chúng tôi tập trung và ra Công trường Đức Mẹ Mễ Du tham dự chương trình lần hạt Quốc tế, thánh lễ và chúc lành từ 18-21h tối. Chương trình này mỗi ngày đều giống nhau. Sau đó đi viếng thánh đường và về khách sạn dự buổi tiệc liên hoan thật xôm tụ hát hò vui vẻ như chưa từng có. Hai ông tài xế cũng chạy xuống vui cùng thật là rôm rả và hòa đồng cho tới khuya, đúng là một ngày vui mừng tại linh địa Mể Du mày chắc rằng ai cũng nhớ hoài. 

- Thứ tư: sáu giờ ăn sáng chúng tôi cùng nhau lên núi Đức Mẹ hiện ra. Từ khách sạn tới chân núi khoảng 1Km nên chúng tôi cùng nhau bộ hành cho có tình thần hãm mình hành hương đúng nghĩa. Lần này có đủ cả 3 lá cờ Đức Mẹ, Giáo Hội và Tổ Quốc thật đẹp và rất ý nghĩa. Từ trước tới giờ chúng tôi đã đi khá nhiều chuyến hành hương nhưng lần này là đầy đủ nhất.
Lên Núi Đức Mẹ hiện ra (Núi Podbrdo) 

Ngày 24.06.1981 nơi đây đã có một biến cố rất quan trọng xảy ra biến đổi Mễ Du t vô danh hầu như không mây ai biết đến đã trở thành một trong những nơi hành hương nổi tiếng trên thế giới, ngày nay người ta đã có thể so sánh với Lộ Đức hoặc Fatima. Biến cố xảy ra hôm đó đúng vào ngày Lễ Thánh Gioan Tiền Hô, mấy em trong làng đi lấy củi đã nhìn thấy hình bóng sáng chói của một người Nữ bồng trên tay một Hài Nhi trên triền đồi Pobrdo khiến các em vô cùng bối rối và hãi sợ. Ngày hôm sau người Nữ lại hiện ra cho các em và xưng danh "Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội". Tiếp theo sau đó Đức Mẹ đến tổng cộng 7 lần. 

Từ đó 6 em đã gặp vô số khó khăn áp lực từ nhà tà quyền cộng sản. Họ gây sức ép lên cả gia đình và giáo xứ, trường học, v.v... Họ bắt các em vào tù, thậm chí có em Gia Cóp mới 10 tuổi còn bị dí súng vào đầu hăm dọa nếu em không nói theo ý họ sẽ bắn, nhưng em vẫn không tỏ ra sợ hãi mà còn mỉm cười thách thức khiến họ phát điên mà không làm gì được.  Đức Mẹ đã làm nhiều dấu lạ và rất nhiều người được ơn trở lại
Sáu em thị nhân gồm:

1. Ivanka Ivankovic 16 tuổi 
2. Mirjana Dragicevic 16 tuổi 
3. Vicka Ivankovic 17 tuổi 
4. Ivan Dragicevic 16 tuổi 
5. Marija Pavlovic 16 tuổi 
6. Jacov Colo 10 tuổi : 

Tất cả các em đều đã được nhìn thấy Đức Mẹ rất nhiều lần.

Chúng tôi được hướng dẫn và suy niệm lại những mầu nhiệm của cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria đã đồng công cứu chuộc nhân loại cùng chúa Giêsu, qua những gợi ý chia sẽ của Lm. PX Nguyễn Ngọc Thủy. Núi Đức Mẹ hiện ra không qúa dài nhưng đá lởm chởm và nhiều chỗ ghập ghềnh, mọi người giúp nhau, các bạn trẻ dìu dắt các bác lớn tuổi, thân thương như trong một gia đình. Cuối cùng cũng đến trạm chính là đài thánh tượng Đức Mẹ "Nữ Vương Hòa Bình" Đây là tước hiệu của Đức Mẹ Mễ Du như lời Đức Mẹ nói với 6 em nhỏ thị nhân lúc bấy giờ.
Đoàn dừng chân nơi đài thánh tượng Đức Mẹ đã hiện ra ngày 25.06.1981 với 6 em lúc bấy giờ có hằng trăm người theo dõi. 

Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Ngọc Thủy và mọi người qùy xuống chung quanh đài Thánh tượng Đức Mẹ để đọc kinh "Dâng Nước Việt Nam cho Trái Tim Đức Mẹ". Những lời nguyện xin tha thiết cho Quê hương Tổ Quốc, đồng bào còn bị gông cùm dước ách độc tài đảng trị. Xin Mẹ thương và đoái nhìn đến dân tộc chúng con đang quằn quại dưới trăm ngàn thứ chất độc hại từ ngoại xâm tàu cộng mà ban ơn giải thoát cho dân tộc chúng con. 
Xin Đức Mẹ chở che cho đất nước và hướng dẫn những người lạc hướng biết quay về với dân tộc và quốc gia, cho ngày tự do dân chủ nhân quyền mau tới.
Cùng nhau chụp chung tấm hình và từ từ đi xuống núi. Lên núi đã khó mà xuống núi còn khó hơn. Thế mà có người bỏ giầy ra đi bằng chân không. Cuối cùng dìu dắt nhau cũng xuống dần dần được hết.

 Cuối cùng là điểm dừng chân nơi cây Thánh Giá màu xanh. Nơi đây Đức Mẹ đã hiện ra và nói chuyện riêng với anh Ivan Dragicevic và trao những thông điệp rất nhiều lần. Một số người còn ở lại cầu nguyện và chụp tấm ảnh trước khi xuống núi trở về khách sạn.

Sau khi về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi đôi chút chúng tôi ra công trường nơi đền thánh Giacôbê vào lúc 16h. Cùng nhau viếng đài Đức Mẹ trước đền thánh, Tiếp đến là viếng năm mầu Nhiệm Sự Sáng, Nghĩa trang và tượng Chúa Phục Sinh chảy dầu. 

Tại sao lại gọi là tượng chúa Phục Sinh Chảy Dầu? 

Không ai biết, ban đầu là một tượng đồng bình thường như các tượng khác, bỗng một đêm nọ trong đền thánh qúy cha đang dâng thánh lễ thì có sự lạ xảy ra, tượng Chúa bên ngoài này bỗng  dưng sáng rực lên, cha chủ tế và mọi người ngưng thánh lễ lại và qùy xuống cầu nguyện một lúc sau đó tiếp tục dâng lễ. Từ đó dân làng và khách hành hương năng đến đây cầu nguyện và rờ lên ống chân tượng "Chúa Chịu Khổ Nạn" này đến độ chân tượng luôn sáng bóng. 
Bỗng nhiên một ngày nọ có người nhìn thấy chân tượng Chúa Giêsu chảy ra vài giọt dầu nhưng không thường xuyên, từ đó người ta mong thấm được những giọt dầu nơi chân Chúa này để mang về nhà nhưng không phải lần nào tới đây cũng có cái may mắn đó và họ gọi luôn là tược Chúa Giêsu chảy dầu. Một sự đặc biệt nữa là từ đó tới bây giờ nhiều người hay ngửi thấy một mùi hương thơm nồng gần giống như mùi hoa hồng rất dễ chịu. Nhưng điều lạ là không phải ai cũng ngửi thấy mùi hương này trong một đoàn vài chục người có khi chỉ vài ba người ngửi thấy. Chính kẻ viết bài này đã tới đây hành hương cả chục lần mà mới năm trước ngửi thấy được mùi thơm tho đó thôi, thơm nồng nhưng rất dễ chịu và nhiều lần liên tiếp nhưng năm nay thì không thấy gì cả mặc dù trong đoàn nhiều người ngửi được
18h tham dự giờ lần hạt quốc tế 2 chuỗi rồi thánh lễ đồng tế khoảng 50 Lm. thuộc rất nhiều quốc gia. Tiếp theo là chuỗi hạt cầu cho hòa bình mà Đức Mẹ đã chỉ dạy cho các em thị nhân gồm 7 kinh Lạy Cha, 7 kinh Kính Mừng, và 7 kinh Sáng Danh và phép lành bệnh nhân, rồi sau cùng là thêm một chuỗi hạt 50 kinh nữa và chấm dứt lúc 21 giờ đêm. 

Thứ Năm: Chúng tôi uống cà phê thật sớm lúc 5 giờ và mang theo đồ ăn sáng để cùng nhau lên núi Thánh Giá tổng cộng 45 người. Xe bus đưa chúng tôi vào đến chân núi lúc 6 giờ sáng. Sau khi người hướng dẫn trong phái đoàn giải thích sơ về cây Thánh Giá được giáo dân ở đây xây dựng năm 1933 trên đỉnh núi để kính nhớ cuộc khổ nạn Đức Kitô đúng 1900 cứu chuộc nhân loại. 
Trong thời gian cộng sản cầm quyền nơi đây đã bao lần âm mưu muốn phá gỡ Thánh Giá xuống nhưng bất thành vì họ gặp phải rất nhiều điềm lạ cản trở cũng như sự đồng lòng hy sinh vì đạo Chúa của người dân nơi đây để bảo vệ v.v... nên đảng cộng sản Nam Tư không cách nào hạ được cây Thánh Giá này xuống cho đến ngày khối cộng sản Đông Âu sụp đổ. Đúng  như lời Đức Mẹ Fatima hiện ra với 3 em nhỏ năm 1917 và hứa rằng: Nếu các con và thế giới giữ 3 Mệnh Lệnh "Ăn chay, đền tội và tôn sùng Mẫu Tâm" thì Mẹ sẽ cứu nước Nga hết nạn cộng sản vô thần và quay trở lại.
Biết rằng đường xá xa xôi,
Nhưng sao vẫn muốn lên đồi Can vê
Trong hồn đã nặng lời thề
Tình yêu vượt thắng sơn khê núi đồi

Đúng vậy! Từ chặng thứ nhất dưới chân núi Krizevac (Núi Thánh Giá). Cha PX Thủy đã hướng dẫn chúng tôi suy gẫm cùng đi đường Thánh Giá với Đức Mẹ Maria vô Nhiễm Nguyên Tội. Cùng nhau suy ngắm 15 chặng đường Thánh Giá thật ý nghĩa và đầy cảm động. Thổn thức qua những lời đọc thấm đẫm vào tim, tôi thấy có những giọt buồn thống hối ăn năn lăn xuống nơi miền đất thánh linh thiêng này của Mẹ.
Ôi! bao nhiêu ân tình
Mẹ Mễ Du đẹp xinh
Hôm nay về bên Mẹ
Mẹ Nữ Vương Đồng Trinh

Vâng, chúng con hợp lòng cùng với Mẹ để gẫm suy lại 15 chặng đường Thánh Giá Chúa đã đi qua. Tới chặng thứ 12 nơi chúa Giêsu sinh thì là nơi mà Ngài đã hoàn tất cuộc đời để cứu chuộc nhân loại, Ngài đã mang theo tội của chúng ta chộn vào huyệt mộ cùng Ngài. Chúng tôi cũng được gợi ý là hãy chôn tội của mình đi như lời Đức Mẹ hiện ra tại đây đã mong muốn" các con hay năng hòa giải để được cứu rỗi" tại nơi này nhiều người đã lãnh nhận "Bí Tích Hòa Giải" để thấy hạnh phúc được đong đầy trọn vẹn của chuyến hành hương này. Nhiều giọt lệ ngà đã nhỏ xuống nơi miền đất thánh này. Tiếp tục suy gẫm và bước tiếp lên đồi Canvê, qua đồi thương khó sẽ đến đỉnh quang vinh.
Cuối cùng chúng tôi đã theo bước chân Ngài lên tới đỉnh vinh quang với lá cờ Đức Mẹ, cờ của Hội Thánh và  lá cờ Vàng Ba sọc đỏ của Tổ Quốc tung bay phất phới trên đỉnh núi Thánh Giá tại Mễ Du. Trên đỉnh núi Thánh này chúng tôi cũng luôn dâng những lời nguyện cầu cho Tổ Quốc Việt Nam thân yêu. Sau đó mọi người có giờ cầu nguyện riêng, chụp hình, giải lao, ăn sáng nghỉ ngơi sau đó là từ từ dìu nhau xuống núi. Xuống núi cũng không dễ hơn khi lên núi là bao, nhưng cuối cùng thì mọi người cũng dìu dắt nhau xuống tới dưới chân núi trước lúc 12giờ trưa. 
 Trên đường đi có nhiều khách hành hương cứ hỏi thăm tôi về lá cờ Hoàng Kỳ của Tổ Quốc và khen là rất đẹp. Tôi đã giải thích cho họ và nói rằng lá cờ này một ngày không xa sẽ bay phất phới trên quê hương Việt Nam yêu dấu trở lại như lá cớ tam tài của nước Nga khi không còn chế độ tà thuyết vô thần cộng sản, họ rất vui vẻ và tôi cũng xin họ cầu nguyện cho quê hương chúng ta. 
Xuống đến chân núi Thánh Giá ngồi uống ly bia lạnh sao mà nó ngon thế, các cô các bà thì uống nước cam tươi giá cả bằng nhau 2 Euro một ly khá lớn. Nơi chân núi này ảnh tượng vừa đẹp vừa rẻ hơn trong trung tâm nên nhiều người tiếc hùi hụi vì đã chuộc nhiều tượng ảnh và tràng hạt ngoài trung tâm từ chiều hôm trước rồi. (Lần sau xin chớ vội nữa)  12giờ 00 xe bus đón mọi người về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi

Buổi chiều nay lúc 15 giờ có cô Vikiva đến chia sẻ nói chuyện về Đức Mẹ, và các thị nhân v.v... cho đến 17h mới chấm dứt.

18 giờ phái đoàn cùng ra trung tâm đền thánh để tham dự chương trình chung.

Hai bên thánh đường là những tòa hoà giải luôn đông đảo những hối nhân xếp hàng tìm đến như lời nhắn nhủ trong những thông điệp của Đức Mẹ. Đặc biệt là các bạn trẻ hành hương đến đây đã trở lại rất nhiều do ơn Mẹ ban.
Hôm nay hai cha trong đoàn cũng ghi danh vào linh mục đoàn để đồng tế. Sau thánh lễ chúng tôi cùng tham gia giờ chầu Thánh Thể thật tuyệt vời và vô cùng cảm động. Chương trình kéo dài 3 tiếng dồng hồ sao chúng tôi không thấy mệt mỏi, mà hầu như ai cũng đam mê trong lời cầu nguyện hòa vào trong tiếng nhạc ru hồn ta hướng lòng lên Chúa. Ôi! một giờ chầu Thánh Thể tuyệt vi nhất mà tôi xác quyết rằng không đâu trên thế giới này có được.
Một cô trong đoàn cũng chia sẽ với tôi rằng: Cảm ơn Đức Mẹ và BTC thật nhiều, vì đây là lần đầu tiên trong đời của em với 47 năm được rửa tội làm con của Chúa em mới cảm nhận được một buổi chầu Thánh Thể mà nó ngọt ngào như thế, em rất là hạnh phúc trong nước mắt, bây giờ em thấy mình thật sự hạnh phúc khi được làm con của Chúa. Tôi cũng thầm tạ ơn Chúa đã cho con cuộc sống thật hạnh phúc này.
Sau giờ chầu mọi người được tràn đầy hạnh phúc. Đoàn dẫn nhau vào nhà hàng gần đền thánh liên hoan một buổi tiệc nhỏ nhỏ với rượu đỏ và Bia Mễ Du để ngày mai trở về biển Kroatien nghỉ hè 3 ngày cho thêm hương vị.
3 ngày đêm yên lành ở linh địa Mễ Du, nơi đây được mệnh danh là "Ốc đảo bình an" với bao nhiêu niềm vui, bao nhiêu tâm sự dâng lên Mẹ, bao nhiêu là kỷ niệm đầy lưu luyến. 
Thứ sáu: chúng tôi dâng thánh lễ sớm nơi nhà nguyện kế bên đền thánh. Sau đó ra chụp hình chung để từ giã Mẹ Nữ Vương Hòa Bình Mễ Du. Từ giã nơi Đức Mẹ hiện ra để trao ban những thông điệp hòa bình cho thế giới. 

Từ nơi đây các con cái Mẹ sẽ lãnh nhận được nhiều những ơn lành hồn xác, đặc biệt rất nhiều các bạn trẻ đã được ơn trở lại làm việc tông đồ, cũng như ơn gọi tu trì.
Vẫy tay chào Mẹ Mễ Du
Con về sống đẹp khiêm nhu sửa mình
Hoa tâm nở rộ mối tình
Tạ từ "ốc đảo Hòa Bình" Mẹ yêu.

Xe lăn bánh xa dần, xa dần đưa chúng tôi ra khỏi biên giới Bosnien-Herzogowien để xuôi dòng trở về vùng biển Địa Trung Hải với nắng đẹp hiền hòa Kroatien. 

Khi vào nước Bosnien-Herzogowien mất thời gian cả tiếng và 4 chai bia Đức. Khi ra khỏi nước tưởng là dễ và mau lẹ ai ngờ còn lâu hơn cả khi vào, cuối cùng mấy tên bạn dân cũng còn xin 2 ly cà phê mới chịu cho xe đi. Thật là vẫn còn sự di hại của cả một cái chế độ cộng sản vô thần, bần tiện để lại mặc dù đã đỡ hơn xưa khá nhiều rồi. 
Xe chạy khoảng 6 tiếng tới khách sạn sát bên bờ biển địa trung hải thật đẹp và thơ mộng. Khoảng 16 giờ chiều chúng tôi đến biển, trời nắng đẹp biển xanh ngắt thật đẹp để mọi người dễ dàng nâng tâm hồn lên tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho phái đoàn chúng con 50 người và hai bác tài xế 3 ngày nơi linh điạ Mễ Du thật tuyệt vời!. Nhận phòng xong là những con người yêu nước mau mắn xuống biển vùng vẫy cho thỏa chí tang bồng. Sau đó ăn tối vui vẻ thoải mái và đi dạo phố dọc theo ven biển, hít tràn đầy phổi những không khí trong lành.
Thứ Bảy: 7 giờ sáng hai cha và phái đoàn dâng thánh lễ kính Đức Mẹ. Ý chỉ cầu đặc biệt cho Quê Hương và Tổ Quốc Việt Nam thân yêu của chúng con mau thoát ách cộng sản vô thần.

Chúng con càng đi nhiều đến những nơi đẹp xinh thì càng thương về quê cha đất tổ. Thương những đồng bào còn đang phải khốn khổ vì nghèo đói mà phải hít thở những luồng không khí độc hại vào cơ thể, uống những nguồn nước đầy chất độc thải ra từ những nhà máy của Tàu cộng. 

Nhìn biển nơi đây thật đẹp xanh sạch mà đau xót cho cả một dãy biển mang hình chữ S của chúng con đang bị tàn phá môi sinh một cách khủng khiếp, không biết những chất độc thải xuống biển đó nó sẽ di hại đến bao nhiêu đời?. 
Ăn những con cá tươi ngon ở đây mà xót xa cho dân tộc mình bây giờ không dám ăn cá vì đã nhiễm đầy chất độc hại. 

Hôm nay là ngày nghỉ hè nên mọi người thật thoải mái. Ăn uống, tắm biển, chơi trò chơi, mấy em nhỏ thì có thể thuê thuyền đạp để dạo trên biển. Ở nơi đây là cái vịnh nên nước biển êm đềm và trong vắt. Nước sâu khoảng 2 m vẫn có thể nhìn thấu tới đáy như thường. 


Mọi người thật vui vẻ chắc vui nhất là những trò chơi giỡn ở dưới nước. Đặc biệt là trò chơi quay đồng hồ hầu như chơi cả buổi mà không chán, những trận cười nắc nẻ như được trở về tuổi thơ vậy, làm vang lên cả khu vực khiến những người ngoại quốc xung quanh cũng đến xem những trò chơi của phái đoàn. Một ngày nghỉ ngơi ăn uống và vui đùa vô cùng thoải mái, tôi dám chắc rằng có những bác lấu lắm rồi chưa được ngày nào vui như thế. Đến buổi tối các bạn trẻ còn ôm đàn ra biển ca hát sinh hoạt. Ôi! đúng là vui ơi là vui!.
Chúa Nhật: Sau khi ăn sáng phái đoàn đặt vé từ trước để dành trọn ngày hôm nay đi du thuyền trên biển tham quan những cảnh đẹp trên đảo Krk. Đây là một đảo đã có tuổi đời từ thời La Mã thống trị vùng đất và biển Địa Trung Hải này. Rất tiếc là hôm nay khi đến đây ăn uống bữa trưa trên thuyền xong thì trời đổ mưa nên phái đoàn không thể dâng thánh lễ trên thuyền như dự tính được.
Hướng dẫn viên dẫn đoàn đi thăm phố cổ nhưng vì nhằm lúc trời mưa nên cả người Tây lẫn Việt Nam chỉ đi có một nửa chương trình nên cũng uổng. Đi có một lúc tham quan Vương cung thánh đường Đức Mẹ và trung tâm rồi trở lại thuyền. Nghỉ ngơi một lúc thì thuyền đi tiếp tới một hòn đảo thứ nhì nơi đây phái đoàn ở lại thuyền dâng thánh lễ chúa nhật như lời mong ước của cha Tuyên úy Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Thủy. Ngài ước  là được dâng thánh lễ một lần trên thuyền cho Đoàn hành hương trong chuyến đi này. Thánh lễ thật là cảm động nhưng có lẽ cảm động nhất lá cha Tuyên Úy PX. Thấy những lời nguyện của ngài cho Quê Hương có sự xúc động chân tình và tha thiết.
Tạ ơn Chúa đã có một thánh lễ trên thuyền cho phái đoàn thật tuyệt vời!. Năm nay chúng tôi không thuê được một thuyền riêng cho phái đoàn như những năm trước vì trong đại mùa nghỉ hè nhưng như thế cũng là tốt lắm rồi. Chỉ tội nghiệp cho mấy em nhỏ là tôi đã nói với các em đi du thuyền có được tắm biển nhưng chuyện đã không xảy ra như dự định vì lần thuyền ngừng 2 tiếng trước thì ăn trưa và sau đó bị mưa nên không dâng thánh lễ được. 
Lần nghỉ thừ nhì thì có 1 tiếng nên dâng thánh lễ xong là hết giờ nên đành chịu. Khi thuyền về vừa đến bến nơi khách sạn là 4 em phóng luôn xuống nước bơi hơn một tiếng liền đến độ bỏ cả bữa ăn tối của khách sạn để bù lại cả ngày thèm bơi hôm nay. Sory các em nhé.
Thứ Hai: 6h đem Vallis xuống chất lên xe Bus sau đó ăn sáng ở khách sạn xong xuôi thoải mái rồi xe lăn bánh xuyên qua Slowenien, Áo Quốc và trở về Đức. sau 8 ngày 7 đêm kết hợp vừa hành hương sang Đức Mẹ Mễ Du và vừa nghỉ hè thật vui vẻ tốt đẹp. Trên tuyến đường dài trở về này chúng tôi đã có những chia sẻ về tâm linh thật đẹp và ý nghĩa. Mọi người ai cũng mong muốn được trở lại Mễ Du lần nữa.
Tạ ơn Chúa và cảm ơn Mẹ đã cho chúng con có một kỳ hành hương và nghỉ hè chung với nhau vô cùng ý nghĩa và tốt đẹp, đầy tình thương yêu nhau như một đại gia đình. Chắc chắn đây là chuyến hành hương và nghỉ hè rất đẹp cho cả hai phần hồn xác của chúng con.

Cảm ơn Lm. PX Nguyễn Ngọc Thủy Tuyên Úy Việt Nam Tổng Giáo Phận Paderborn và Giáo Phận Essen đã tổ chức. Cảm ơn Lm. Dr. Phêrô Nguyễn Trọng Qúy mặc dù tuổi cao 88 xuân xanh nhưng vẫn luôn đồng hành để dâng thánh lễ và chúc lành của Chúa cho chúng con. Cảm ơn BTC và tất cả anh chị em và các cháu.

Trầm Hương Thơ
07.08.2017

No comments:

Post a Comment